Cần ăn gì kh bị thoái hóa cột sống
Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống
Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống có thể là do viêm nhiễm, do tư thế lao động, tư thế đi lại hoặc do thường xuyên mang vác các vật nặng. Tuy nhiên căn nguyên thường gặp nhất là thoái hóa bản thân xương cột sống do chứng loãng xương gây ra. Chính bởi vậy chứng đau lưng thường hay gặp ở tuổi về già, đặc biệt là phụ nữ.
Chế độ ăn cho người thoái hóa cột sống
Để giảm nguy cơ loãng xương cột sống thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Mà canxi là một nguyên tố cấu thành xương chủ yêu, vì vậy cần bổ xung Canxi cho cơ thể để bảo vệ xương chắc khỏe
Thức ăn chứa nhiều canxi như các sản phẩm từ sữa, hải sản tôm cua, các loại các nhỏ có thể ăn cả xương, ngoài ra canxi cũng chứa trong các loại hoa quả , rau xanh như súp lơ, chuối, rau chân vịt, tỏi..
Để phòng ngừa loãng xương phải kể đến Đậu nành, đây là một thực phẩm tuy không giàu canxi nhưng lại ngừa rất tốt loãng xương. Hoạt chất Genistein có trong đậu nành góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương. Đậu nành có thể được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.
Người bị thoái hóa cột sống có nên tập luyện thể thao ?
Ngoài chế độ dinh dưỡng thì lối sống cũng đóng góp phần quan trọng để phòng ngừa thoái hóa cột sống.
Thường xuyên vận động sẽ tăng hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe. Thường xuyên đi ra ngoài trời sẽ tăng tạo vitamin D do da xúc tiếp với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Đây là vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể..
Chế độ ăn uống và lối sống được coi như là 2 nhân tố quan trọng để phòng ngừa loãng xương, đặc biệt là chứng thoái hóa xương cột sống ở người cao tuổi.
Tìm hiểu: thiết bị tập phục hồi tai biến 4 trong 1 có tác dụng gì?
0 nhận xét:
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.